SEO chất lượng và liên kết có thực sự còn quan trọng trong SEO hiện nay?

SEO chất lượng và liên kết có thực sự còn quan trọng trong SEO hiện nay? Tháng 9 năm 2016, tại MozCon, Rand Fishkin đã có bài diễn văn nói về xây dựng liên kết mua backlink và kiểu chiến lược SEO chất lượng chính mà ông cho là vẫn còn liên quan và hiệu quả ngày nay. Trong phần giới thiệu, ông đã nói về mục đích sử dụng liên kết và PageRank có ảnh hưởng như nào đến lượng traffic về website.

Về cơ bản, vào cuối những năm 90, liên kết là một phần quan trọng hơn nhiều trong cách chúng ta trải nghiệm website. Hãy nghĩ tới các nền tảng như Excite, AOL, và Yahoo. Google đã nhận ra rằng, người dùng di chuyển trên website bằng cách click vào liên kết, họ có thể ước tính mức độ phổ biến tương đối của trang bằng cách xem các liên kết này.

Rand chỉ ra rằng, với toàn bộ thông tin mà Google sử dụng – trong vai trò một nhà cung cấp dịch vụ Internet, một công cụ tìm kiếm, một trình duyệt hay một hệ điều hành, v.v. Google bây giờ có thể mô phỏng chính xác hơn việc một liên kết có giúp cải thiện lượng traffic hay không. Vì vậy, bạn không nên đặt mục tiêu xây dựng những liên kết không cải thiện được lượng traffic. Đây là một bước khá quan trọng so với các chiến thuật xây dựng liên kết cũ.

Nếu Google có đủ dữ liệu để biết liên kết nào thực sự giúp cải thiện lượng traffic về website, tại sao lại cứ phải quan tâm đến liên kết? Quan trọng là việc tìm xem website nào và trang nào phổ biến và bây giờ họ đã có thể giải đáp được câu hỏi trên. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy rằng Google coi liên kết làm yếu tố xếp hạng.

Thông tin chính thống

Một nguồn rất tin cậy về những vấn đề liên quan đến Google chính là bản thân Google. Google cho biết tương đối rõ ràng rằng liên kết SEO chất lượng vẫn là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng. Ví dụ:

 • Tháng 03 năm 2016: Chiến lược gia về chất lượng tìm kiếm cao cấp của Google Andrey Lipattsev xác nhận rằng nội dung và liên kết backlink là những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.
 • Tháng 04 năm 2014: Matt Cutts xác nhận rằng Google đã kiểm tra chất lượng tìm kiếm mà không cần sử dụng liên kết cho thấy chất lượng kém hơn.
 • Tháng 10 năm 2016: Gary Illyes ám chỉ rằng text link vẫn có giá trị trong vai trò của Domain Authority.

Tất nhiên khi đó, các SEOer sẽ không ngừng tập trung vào những backlink bất thường, v.v. Chẳng cần đến backlink nào về bài viết khi mà liên kết không còn là một yếu tố xếp hạng nữa.

Đầu tiên, Google rất có tiếng trong việc SEO chất lượng đưa ra các lời khuyên làm SEO rất tinh tế. Will Critchlow tọa đàm tại SearchLove San Diego về chủ đề các thuật toán của Google hiện đang có mức độ phức tạp và không rõ ràng như thế nào khi chính họ cũng không còn muốn cố gắng để hiểu chính mình. Và tất nhiên có rất nhiều câu chuyện về hành vi ứng xử không có mục đích của các thuật toán máy học trong tự nhiên.

Các nghiên cứu về mối tương quan của bên thứ ba

Không có để tổ chức dữ liệu của chính bạn và chứng minh một mối tương quan giữa các chỉ số dựa trên liên kết và thứ hạng website. Lấy ví dụ:

 • Nghiên cứu mới nhất của Moz trong năm 2015, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa các yếu tố dựa trên liên kết và thứ hạng có ảnh hưởng đến mọi thứ.
 • Nghiên cứu gần đây hơn của Stone Temple Consulting.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này gặp phải những vấn đề nghiêm trọng giữa mối tương quan và nguyên nhân.

Họ đưa ra ba cơ chế chính để giải thích cho mối quan hệ này:

 1. Nhận thêm liên kết làm cho website có thứ hạng cao hơn.
 2. Xếp hạng cao hơn giúp website nhận được nhiều liên kết hơn.
 3. Một yếu tố thứ ba như khả năng nhận diện về thương hiệu, có liên quan đến cả liên kết và thứ hạng, khiến cho hai yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau bất kể khi không có mối quan hệ nguyên nhân trực tiếp.

Tuy nhiên, đầu năm nay đã có một số nghiên cứu của trên Moz Blog, để chứng minh rằng khả năng nhận diện thương hiệu trên thực tế là một yếu tố hữu ích hơn so với liên kết, dùng để dự đoán xếp hạng.

Vấn đề ở nghiên cứu này là nghiên cứu SEO chất lượng đã chỉ ra một mối quan hệ cụ thể. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn còn thiếu sức mạnh giải trình.

Thật may, Malcolm Slade gần đây đã thảo luận một số nghiên cứu rất tương đồng với nghiên cứu trên ở BrightonSEO. Trong đó, ông phát hiện nhiều mối tương quan giống với mối tương quan ở nghiên cứu trên giữa các yếu tố thương hiệu và xếp hạng. Nhưng đây là những mối tương quan chặt chẽ hơn nhiều cho một số loại truy vấn tìm kiếm và những từ khóa tiêu đề đặc biệt quan trọng, dài và có độ cạnh tranh cao.

Như vậy chúng ta có được kết luận gì từ những nghiên cứu của bên thứ ba này?

 1. Chúng ta cần thận trọng xem xét bất kỳ nghiên cứu nào không đề cập đến khả năng gây ra sự đảo ngược (reverse causation), hoặc một yếu tố do bên thứ ba đưa ra.
 2. Liên kết có thể tăng thêm rất ít sức mạnh giải thích cho một mô hình dự đoán xếp hạng dựa trên khối lượng tìm kiếm theo theo thương hiệu, ít nhất là ở cấp độ tên miền.

Thực tại: Tại sao xếp hạng lại thay đổi?

Cuối cùng, thì chúng ta quan tâm đến liệu liên kết có phải là một yếu tố xếp hạng không vì chúng ta quan tâm đến việc có nên cố gắng sử dụng liên kết để cải thiện thứ hạng cho website của mình hay website của khách hàng hay không.

Biến đổi

Đồ thị dưới đây chính là ví dụ đầu tiên cần phải xem xét, nó thể hiện xếp hạng ở Anh của từ khóa “flowers” (hoa) từ tháng 05 đến tháng 12 năm ngoái:

Trên thực tế, chúng ta vẫn còn hiểu rất sơ sài về những thay đổi bên trong xếp hạng. Chi tiết hơn là những thay đổi về liên kết, on-site và thuật toán. Không thể lý giải được tốc độ thay đổi nhanh đến như này. Nếu bạn không tin, dữ liệu nói trên được công bố trên các nền tảng như SEMRush và Searchmetrics, nên bạn có thể tự mình nghiên cứu xem có cách lý giải nào khác không.

Cấp độ và tần suất biến động đang ngày càng phổ biến đối với những từ khóa có độ cạnh trang cao và nó thể hiện một xu hướng của Google là không ngừng nhắc đi nhắc lại và tối ưu hóa. Giống như cách mà marketer làm khi họ muốn tối ưu hóa một quảng cáo tìm kiếm có trả phí hay một trang đích hay một chiến dịch email marketing.

Google đang tối ưu hóa cho thứ gì?

Slide trên là từ bài thuyết trình của Larry Kim tại SearchLove San Diego và nó cho thấy các website có thứ hạng cao trên SERP nhận được tỷ lệ nhấp chuột theo thời gian, bất kể toàn bộ những thay đổi diễn ra trên Google Search (ví dụ nhiều kết quả không tự nhiên hơn) lẽ ra phải có tác dụng ngược lại.

Larry gợi ý rằng đây là một hậu quả của việc thao túng quá trình xếp hạng của Google. Không phải của thuật toán, nhưng do thuật toán và kết quả. Điều này phù hợp với mọi thứ chúng ta thấy trong SEO chất lượng

Xây dựng liên kết thành công

Dường như liên kết tạo ra sự thay đổi ở đây và có ảnh hưởng khá mạnh mẽ, nhưng cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng của SEO chất lượng

Hai ví dụ trên “Flowers” và Fleximize là hai ví dụ thực tế về việc thay đổi xếp hạng. Tôi đã chọn một ví dụ dường như chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất bởi liên kết nhưng hơi lạ chút và một ví dụ cho thấy từ khóa có độ cạnh tranh cao hơn dễ ảnh hưởng đến mọi thứ như thế nào. Có rất nhiều case study cho thấy liên kết ảnh hưởng đến xếp hạng như thế nào. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ chuyện này có thể xảy ra, nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như chúng ta thấy trong SEO chất lượng

Làm thế nào để có thể giải thích về việc này?

Liên kết có ảnh hưởng tới xếp hạng và Google cho rằng liên kết có vai trò quan trọng. Đôi khi liên kết có ảnh hưởng rõ rệt nhưng mặt khác nhận diện thương hiệu dường như cũng lý giải được phần lớn tính hữu ích về mặt thống kê và Google cũng đang hoạt động theo phương pháp tinh tế hơn với những website SEO chất lượng chứa nhiều dữ liệu.

Cách tốt nhất để giải thích hợp lý của mọi vấn đề như sau:

 • Có hai tầng được tách biệt với nhau có lẽ không rõ ràng.
 • Theo chiều hướng tích cực, tín hiệu từ phía người dùng và những yếu tố được thuật toán của Google liên hệ với tín hiệu người dùng có vai trò quyết định. Đối với truy vấn tìm kiếm có lượng tìm kiếm lớn, liên kết sẽ không cho Google biết thứ mà Google không có khả năng tìm được và liên kết sẽ không giúp ích cho việc thu hút được nhiều sự chú ý làm SEO chất lượng
 • Tuy nhiên, liên kết vẫn có thể là một phần quan trọng quyết định đến khả năng cạnh tranh của bạn theo chiều hướng tích cực.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *